Ngăn chặn Virus Corona từ quy trình giặt y tế

01.08.2021
Virus Corona có lẽ là mối họa lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21 và hiện vẫn âm thầm lây lan toàn thế giới làm tổn hại sức khỏe gân 200 triệu người trong đó hơn 4 triệu người chết với độc tính biến thể ngày càng khó đoán và khó kiểm soát.

 

Riêng tại Việt Nam, trong "làn sóng COVID thứ 4", số ca nhiễm theo công bố của BYT cuối tháng 7.2021 đã trên 140 ngàn người, số chết xấp xỉ 2000 và con số dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng nhiều trong những ngày tới. Cả nước đang đồng lòng chống dịch với nhiều giải pháp quyết liệt bao gồm lấy mẫu diện rộng, khử khuẩn cộng đồng, tuyên truyền rộng rãi thực hiện 5K, tiêm vaccine diện rộng, từ phong tỏa, giới nghiêm, cách ly tập trung sang phân loại cách ly tại nhà thể nhẹ F0/F1 tránh các hệ lụy lây nhiễm chéo cho hệ thống Bệnh viện, bệnh viện giã chiến, khu cách ly tập trung.

 

Mối nguy lây nhiễm chéo COVID-19 từ khu cách ly tập trung và khu điều trị COVID

 

Nhiễm chéo tại khu cách ly và khu điều trị là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu của các cơ sở y tế trong cả nước. Nếu không kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo, tác động trực tiếp đến sức khỏe của người cách ly và bệnh nhân, dẫn đến việc kéo dài thời gian cách ly và điều trị, thậm chí có thể tử vong đối với các bệnh nhân có bệnh lý nền.

Theo các hướng dẫn y tế trong phòng ngừa và ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19, chúng ta đặc biệt lưu ý mối nguy lây nhiễm chéo từ đồ vải y tế là rất lớn. Đồ vải y tế được hiểu là tất cả y phục bác sỹ, điều dưỡng; đồ vải cho bệnh nhân; và đồ vải như drap giường, tấm lót phòng mỗ,…Việc tuân thủ quy trình thu gom đồ vải tại các khoa phòng để chuyển tới khu giặt ủi nội bộ hay giặt ủi dịch vụ là hết sức nghiêm ngặt và chặt chẽ mà Bộ y tế, chuyên gia Kiểm soát nhiễm khuẩn tại mỗi bệnh viện đã ban hành áp dụng.

Giết gọn virus Corona trong Quy trình giặt ủi y tế

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung chia sẻ phương pháp GIẾT GỌN VIRUS CORONA trong quy trình giặt ủi y tế dựa theo nghiên cứu của ngài Boris Pastorino, Marseille University.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng Virus Corona sống ổn định ở ngưỡng nhiệt 4 độ C và khi tăng nhiệt độ cao hơn 92 độ C thời gian 15 phút thì virus bất hoạt hoàn toàn. Hai điều kiện nhiệt độ khác, 60 độ C kéo dài trong 60 phút và 56 độ C kéo dài trong 30 phút, dẫn đến “khả năng lây nhiễm giảm rõ rệt”. Nhưng với một số mẫu có tải lượng vi rút cao hơn vẫn hoạt động. Kết quả này phù hợp với nghiên cứu trước đây về Sars-Cov và Mers-CoV.

Để áp dụng vào thực trạng nhà giặt y tế tại Việt Nam chúng tôi thấy rằng, ngoài việc đầu tư hệ thống giặt ủi y tế - máy giặt 2 cửa cách ly khu đồ dơ trước giặt và khu sạch sau giặt theo tiêu chuẩn cao nhất của BYT, CDC và JCI Hoa Kỳ và hạ tầng nhà giặt nghiêm ngặt liên quan việc kiểm soát áp suất âm cho khu đồ dơ và áp suất dương cho khu đồ sạch, tuần hoàn khí tươi, kiểm soát độ ẩm khu lưu trữ đồ sạch chờ cấp phát,…Thì quy trình giặt cần được điều chỉnh và tuân thủ nghiêm ngặt:

 

  • Giai đoạn giặt đồ: Cần điều chỉnh bước giặt chính dùng nước nóng từ trên 60 độ C và kéo dài thời gian an toàn để bất hoạt vi rút là 30 đến 60 phút.
  • Giai đoạn sấy đồ: Cần điều chỉnh thời gian sấy ngưỡng nhiệt độ trên 92 độ C kéo dài 15 phút để đảm bảo vi rút bất hoạt hoàn toàn hoặc ngưỡng nhiệt độ trên 60 độ C và kéo dài thời gian sấy trên 30 - 60 phút.

Chúng tôi tự hào cung cấp hệ thống giặt ủi y tế 2 cửa kiểm soát sự lây nhiễm chéo cho bệnh viện cấp quốc gia – Bệnh viện nhi đồng TP.HCM, Bệnh viện quốc tế Becamex Bình Dương, hệ thống tổ hợp bệnh viện đa khoa Kiên Giang,…

Cần hỗ trợ kỹ thuật miễn phí thiết bị giặt y tế hay tư vấn giải pháp đầu tư máy giặt y tế, vui lòng liên hệ:
www.PanTrading.vn
Hotline: 028 38402222 - 0919 302 879

Nguồn nghiên cứu:

Coronavirus Can Survive High Temperatures for Long Periods, Study Finds (newsweek.com)