Tư vấn Kỹ thuật giặt thảm trải sàn

07.08.2021

Thảm trải sàn trong tòa nhà đặc biệt là trong khu văn phòng thường là những thảm có bề mặt lỳ, không xù lông, độ kết dính cao. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của các loại thảm trải văn phòng là tần suất sử dụng rất lớn khiến cho bề mặt trên cùng của thảm nhanh bụi, bẩn và nhiều nấm mốc. Do đó, thảm sẽ rất bẩn nếu bạn chỉ có hút bụi cho thảm hàng ngày mà không quan tâm đến công việc giặt. Dưới đây là kỹ thuật giặt thảm do các Công ty Dịch Vụ Vệ Sinh chuyên nghiệp thực hiện.

Các bước vệ sinh thảm cơ bản bao gồm:

 

#1 - Hút bụi thảm:

Thảm cần phải được hút bụi thật sạch, đặc biệt là các chân thảm, điểm tiếp giáp với chân tường hoặc những khe ngách nơi mà bụi bẩn, lông, tóc hoặc các rác bẩn văn phòng dễ ẩn nấp và tích tụ. Một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp, luôn nhắc nhở nhân viên làm thật tốt và thật kỹ bước này. Bởi vì nếu người giặt thảm trải sàn không chú ý điều này thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để giặt thảm mà hiệu quả vẫn sẽ không được như ý. 

Tùy theo diện tích khu vực thảm cần làm sạch mà chọn loại máy phù hợp. 

Đề xuất của Pan Trading JSC: Máy hút bụi đứng upright Nilfisk VU500 phù hợp với khu vực diện tích nhỏ, máy hút bụi Nilfisk GU700A sẽ phù hợp với các diện tích lớn.

Máy hút bụi thảm Nilfisk GU700A


#2 - Khảo sát lại bề mặt thảm trải sàn

 

Khảo sát lại bề mặt thảm

Sau khi hút bụi xong rồi, bề mặt thảm sạch hơn và lộ rõ các vết bẩn hơn. Nhân viên vệ sinh có thể rà soát lại lần cuối để chắc chắn rằng máy móc và hóa chất sử dụng cho chất liệu thảm là phù hợp. Trong một số trường hợp, thảm cần được giặt bằng nước nóng thì cũng cần phải xem xét lại hướng dẫn sử dụng thảm xem có thể chịu được nước nóng không mà ở nhiệt độ nào.

 

#3 - Tiến hành giặt thảm trải sàn

 

Giặt thảm trải sàn sẽ được chia nhỏ thành 2 bước

 • Tẩy điểm: Là việc tẩy tất cả các vết bẩn/vùng bẩn sâu trước. Thông thường chúng ta thường dùng hóa chất giặt thảm đậm đặc để tẩy điểm các vết đó. Tuy nhiên, không phải bất kể vết bẩn nào cũng tẩy được bằng hóa chất giặt thảm trải sàn, có một vài vết bẩn đặc trưng khác như vết nước chè hay vết nước hoa quả, cà phê … nếu bẩn quá sâu và quá lâu, chúng ta phải nghiên cứu để xử lý triệt để bằng các hóa chất mạnh hơn.

Tẩy điểm bằng hóa chất Ecolab T500

 

 • Giặt tổng thể: Sau khi giặt tẩy điểm chúng ta có thể tiến hành giặt tổng thể bằng máy giặt công nghiệp, máy giặt thảm liên hợp, máy giặt thảm phun hút hoặc máy đơn mâm. Cả 3 loại này đều có thể sử dụng tốt cho công việc giặt thảm trải sàn. Tùy mục đích và tính chất của từng loại thảm và từng bề mặt mà chúng ta cân nhắc để có thể sử dụng máy một cách hợp lý và hiệu quả. Chú ý quá trình phun hóa chất và giặt cần phải để thời gian cho hóa chất ngấm rồi mới giặt thì khả năng bóc bẩn của hóa chất mới triệt để.

 

Giặt thảm dùng máy đơn mâm Klindex


Giặt thảm dùng máy liên hợp Nilfisk ES300 (trái) và máy giặt thảm phun hút Nilfisk Viper Car275


#4 - Hút nước và hóa chất ra khỏi bề mặt thảm

Nước và hóa chất đeo bám nhiều trên bề mặt thảm trong suốt quá trình giặt. Vì vậy, tại bước này, chúng ta cần phải có kế hoạch hút nhiều lần để lấy hết dung dịch đó ra khỏi bề mặt. Nghe thì có vẻ phi lý và tốn công sức, nhưng nếu chúng ta cẩu thả ở bước này thì ngay lập tức hậu quả là sẽ để lại mùi hôi trên bề mặt thảm, hoặc làm mủn, rách thảm nhanh chóng.

 

Hút nước và hóa chất ra khỏi bề mặt thảm bằng Car275 hoặc VL500

Do đó, chúng ta phải rất cẩn trọng, giặt sạch rồi nhất định phải loại bỏ nước và hóa chất ra khỏi bề mặt triệt để. Thậm chí quá trình này còn hút theo rất nhiều chất bẩn từ sâu bên dưới bề mặt thảm ra khỏi thảm.

#5 - Sấy khô thảm
Thảm được sấy khô tại chỗ bằng quạt thổi chuyên dụng, không phải chỉ với mục đích phục vụ việc sử dụng thảm ngay sau khi giặt mà còn để chứng tỏ chất lượng dịch vụ vệ sinh nữa. Bởi vì trên hết, các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp luôn hiểu, nếu thảm vẫn ẩm sau giặt, thì ngay cả khi thời tiết khô ráo cũng không thể nào cho điểm 10 chất lượng được.

 

Quạt thổi khô sàn con sò Nilfisk BV3-CN 
Nilfisk BV3-CN 

Trên đây là các bước vệ sinh giặt thảm trải sàn cơ bản. Tất nhiên, để thực hiện các bước trên thì cần thiết phải có khâu chuẩn bị máy vệ sinh, thiết bị, dụng cụ và hóa chất cần thiết.

Dưới đây là một số tư vấn và đề xuất của Pan Trading cho việc chuẩn bị máy móc, thiết bị, dụng cụ, hóa chất

 • Máy giặt thảm trải sàn
Trên thị trường hiện có nhiều loại máy giặt thảm với cấu tạo, công suất, thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tư vấn giải pháp và thiết bị vệ sinh cho nhiều công ty Dịch vụ vệ sinh lớn, các tòa nhà văn phòng và các khách sạn cao cấp thì Pan Trading sẽ đề xuất 3 loại máy giặt thảm thường được sử dụng nhất là máy giặt thảm liên hợp phun chà hút Nilfisk ES300, máy giặt thảm phun hút Nilfisk Viper Car275 và máy chà sàn đơn mâm Klindex Rocky 17. Tùy vào mục đích của số lần giặt mà công ty giặt thảm chuyên nghiệp sẽ lựa chọn để sử dụng loại máy nào cho phù hợp.

Hãy click vào tên thiết bị để xem chi tiết công năng của mỗi loại máy giặt thảm nhé.

 

Máy hút nước Nilfisk VL500 là một loại máy hút công nghiệp, hút được cả bụi và nước, hóa chất, với công suất lớn và có 2 kích cỡ thông dụng 55L và 75L, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Do vậy, máy hút nước Nilfisk VL500 là loại máy không thể thiếu trong vệ sinh công nghiệp, đặc biệt là vệ sinh sàn ướt.

 • Các dụng cụ nhỏ: Các dụng cụ này tuy nhỏ nhưng nó là dụng cụ hỗ trợ tích cực cho công việc giặt thảm của chúng ta. Đó là các loại bàn chải cứng mềm, giẻ lau, găng tay, dao văn phòng…
 •  

  • Hóa chất giặt thảm:
  Khi giặt thảm thường có hóa chất chuyên dụng nên chúng ta cần chuẩn bị với số lượng vừa đủ. Hóa chất giặt thảm Ecolab T500 sẽ phù hợp với phương pháp giặt thảm bằng máy đơn mâm Klindex Rocky 17, sau đó sử dụng máy hút nước Nilfisk VL500 để hút sạch nước và hóa chất vì thành phần chứa nhiều bọt, ngược lại, nếu sử dụng máy giặt thảm liên hợp Nilfisk ES300 và máy giặt thảm phun hút Nilfsik Viper Car275 thì Ecolab T510 sẽ phù hợp hơn.

   

  Đối với một số công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh giá rẻ, họ có thể không dùng hóa chất chuyên dụng mà sử dụng một số loại hóa chất tự pha chế rẻ tiền hoặc thậm chí là nước rửa bát để giặt thảm. Hậu quả của nó không thể nào lường trước được, ở mức độ nhẹ thì gây bong tróc, giảm tuổi thọ của thảm…ở mức độ nặng hơn là thảm bị hôi khi trời ẩm dù có khi vừa giặt xong, hoặc là thảm bị rách, bị mủn trong một thời gian ngắn.

  Liên hệ Pan Trading JSC - 028 38402222 để được tư vấn đầy đủ và miễn phí về quy trình vệ sinh công nghiệp cũng như giải pháp đầu tư thiết bị phù hợp.