Những lưu ý để vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch COVID-19

01.08.2021

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID-19) trên thế giới và tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện việc khử trùng, xử lý môi trường theo hướng dẫn và kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện.

Để có những thông tin chính xác về việc vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch Covid-19 Bộ Y tế khuyến cáo: Đối với nơi làm việc, khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày. Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh. Các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

Một số lưu ý trong công tác vệ sinh khử khuẩn:
  • Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.
  • Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Ưu tiên khử khuẩn bằng các dung dịch có tính khử khuẩn cao như dung dịch có chứa thành phần clo hoạt tính hoặc các dung dịch khử khuẩn có thành phần Quaterary
  • Chỉ pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau vì dịch không còn đủ nồng độ để khử khuẩn.
  • Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử dùng chung khác…, nên sử dụng dung dịch để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước.
  • Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường nơi làm việc, nơi ở.


Quaterary là một trong những hợp chất được sử dụng rộng rãi để khử trùng cho các khu vực công cộng và bao gồm khu vực chế biến thực phẩm trực tiếp do có hoạt tính diệt trùng cao. Sản phẩm đang đươc ứng dụng rộng rãi là 22 Multi Quat Sanitizer do nhà sản xuất hóa chất hàng đầu thế giới Ecolab sản xuất. Hiện nay sản phẩm đã được cơ quan FDA của Mỹ khuyến cáo sử dụng để khử khuẩn phòng dịch Covid-19.

Với thành phần chính là các hợp chất có tính diệt khuẩn cao nên sản phẩm có thể diệt khuẩn bề mặt, các vi sinh có hại với hiệu suất 99,9%. Với công thức điều chế đặc biệt, sản phẩm này không gây hư hỏng các bề mặt vật liệu tiếp xúc sau khi phun xịt dung dịch trực tiếp lên bề mặt vật liệu. Có thể dùng để diệt khuẩn bề mặt các vật dụng tiếp xúc trức tiếp với thức ăn như dao, thớt, muỗng, nĩa...và không cần rửa lại bằng nước sau khi khử khuẩn.

 

Cách pha chất khử trùng đa năng 22 Multi Quat Sanitizer: 
  • Hòa tan 10 ml hóa chất 22 Multi Quat Sanitizer trong 1 lít nước. Dung dịch khử trùng sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.
  • Sử dụng chai xịt hoặc máy phun dạng sương để phun dung dịch lên bề mặt cần khử khuẩn trong vòng vòng 10 phút. Sau đó không cần lau lại bằng nước sạch. Thực hiện thao tác đều đặn và cẩn thận cho các khu vực có mật độ tiếp xúc cao để có tính diệt khuẩn cao hơn.

Liên hệ Pan Trading JSC - Hotline 028 38402222 để được tư vấn thêm về hóa chất vệ sinh và khử khuẩn Ecolab