Nên dùng loại máy giặt nào cho nhà giặt bệnh viện?

09.04.2021
Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Trong kiểm soát nhiễm khuẩn thì công tác xử lý đồ vải y tế trong bệnh viện là một khâu quan trọng. 
Hệ thống giặt ủi của nhà giặt bệnh viện là nơi phải tiếp nhận rất nhiều loại đồ vải bẩn và nhiễm khuẩn mỗi ngày. Các loại vết bẩn của đồ vải trong bệnh viện thường là máu, chất nhầy, phân, nước tiểu, virus, vi khuẩn… Do đó có rất nhiều quy chuẩn đặt ra về thiết kế, hệ thống máy móc thiết bị cho nhà giặt bệnh viện, cũng như quy trình xử lý đồ vải tại mỗi cơ sở y tế.

Mọi người có thể hình dung thế này: ga giường của bệnh nhân sau khi tháo ra khỏi giường và cho vào thùng chứa đồ vải bẩn, chúng được đóng gói và đem đến nhà giặt của bệnh viện. Nhân viên nhà giặt sẽ lấy đồ vải dơ ra và cho vào máy giặt. Quy trình tiêu chuẩn là nhân viên phải đeo găng tay để tránh bị nhiễm khuẩn. 

Trong quá trình cho đồ vải vào máy giặt và nhấn nút khởi động, nhiều khả năng nhân viên nhà giặt cũng đã chạm vào các bề mặt khác của máy và nút bấm. Trong khi găng tay bảo vệ nhân viên nhà giặt tránh khỏi nhiễm khuẩn thì không có gì bảo vệ máy. Như vậy vi khuẩn từ đồ vải dơ đã vô tình dính lên vành máy giặt, tay cầm, các nút chọn chu trình, nút dừng hoặc bất kỳ chỗ nào khác trên máy mà nhân viên nhà giặt có thể đã chạm vào. 

Hiện nay, hầu hết các cơ sở sẽ phun chất khử trùng vào các khu vực được tiếp xúc để làm sạch mặt trước của máy giặt vì khi nhân viên nhà giặt quay trở lại vào cuối mẻ để lấy đồ vải cho vào máy sấy, họ phải chạm vào tay cầm và lôi đồ vải ra cho vào một chiếc xe đẩy.

Thực ra, với tất cả những lo ngại trên có thể sẽ được giải quyết và không có vấn đề nhiễm khuẩn chéo xảy ra khi sử dụng máy giặt y tế 2 cửa

Vậy máy giặt y tế 2 cửa là gì? 

Đó là một chiếc máy giặt công nghiệp được thiết kế với 2 cánh cửa riêng biệt cho phép đồ vải dơ vào 1 đầu và đồ vải sạch đi ra từ một cửa khác. 

Đối với các nhà giặt lớn, chuyên giặt đồ vải y tế, bệnh viện thì nhu cầu giặt đồ vải có số lượng lớn và liên tục, loại máy giặt y tế tốt nhất nên sử dụng là hệ thống giặt con rồng (hệ thống giặt liên tục). Đối với hệ thống giặt con rồng này, đồ vải bẩn được cho vào 1 đầu, và được di chuyển qua các lồng giặt bằng 1 trục lớn ở giữa. Nước và hóa chất đi theo chiều ngược lại. Máy giặt con rồng mang lại hiệu suất giặt lớn, ít tốn nước và hóa chất giặt, thời gian giặt cũng rút ngắn rất nhiều. Vì vậy, dù cho chi phí đầu tư ban đầu rất lớn nhưng máy giặt con rồng vẫn được nhiều nhà giặt sử dụng vì tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực và chi phí trong quá trình vận hành.

Đối với các nhà giặt bệnh viện nhỏ hơn, máy giặt y tế 2 cửa sẽ là lựa chọn tối ưu. Máy giặt y tế 2 cửa được thiết kế với một vách ngăn vật lý để ngăn thành 2 phòng chứa đồ sạch và phòng chứa đồ bẩn. Máy có 2 cửa ở 2 khoang chứa đồ. Khi hoạt động, máy chỉ có thể mở một cửa. Do đó khi nhân viên nhà giặt đang bỏ đồ bẩn vào thì cửa bên sạch sẽ không thể mở được, tránh vi khuẩn lây nhiễm sang phòng đồ sạch. Khi thiết kế nhà giặt bệnh viện thì 2 phòng này cũng thiết kế với áp lực âm, áp suất không khí ở phòng chứa đồ sạch cao hơn áp suất không khí phòng chứa đồ bẩn.

 

Liên hệ Pan Trading JSC để được tư vấn đầy đủ về giải pháp đầu tư, thiết kế, lắp đặt trọn gói hệ thống giặt y tế cho các nhà giặt bệnh viện, công ty dược...

HOTLINE: 028 3840 2222 - 093 2725041