Lập kế hoạch mở nhà giặt, những điều cần lưu ý

01.06.2015

1. Chọn nguồn năng lượng để gia nhiệt:

Có 3 sự lựa chọn nguồn năng lượng gia nhiệt: điện, gas và lò hơi. Việc chọn nguồn gia nhiệt phụ thuộc vào các yếu tố: vị trí đặt nhà giặt, công suất nhà giặt, nguồn cung cấp cũng như giá nhiên liệu tại khu vực nhà giặt.

Mỗi nguồn gia nhiệt đều có ưu và nhược điểm vì vậy cần cân nhắc trước khi đầu tư để tránh lãnh phí cũng như tiết kiệm chi phí vận hành từ đó tăng hiệu quả của việc đầu tư. Với nguồn gia nhiệt bằng điện, ưu điểm là dễ lắp đặt vận hành, bảo trì sửa chữa khá đơn giản và rất sạch, không ô nhiễm môi trường. Nhược điểm là chi phí vận hành cao (do giá điện cao so với các nguồn nhiên liệu khác) và thời gian gia nhiệt tương đối lâu. Chỉ phù hợp cho các nhà giặt có diện tích và công suất nhỏ. Với nguồn gia nhiệt dùng gas, ưu điểm là sạch, chi phí vận hành thấp hơn dùng điện (phụ thuộc vào giá gas và giá điện tại khu vực nhà giặt), thời gian gia nhiệt tương đối nhanh đặc biệt phù hợp đối với máy ủi phẳng. Nhược điểm là nơi lắp đặt phải thông thoáng, đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ, việc bảo trì phức tạp mặc dù chi phí vận hành so với dùng điện không nhiều. Với nguồn gia nhiệt sử dụng lò hơi, ưu điểm là chi phí vận hành thấp, thời gian gia nhiệt trong quá trình giặt, sấy, ủi tương đối nhanh từ đó rút ngắn thời gian vận hành. Nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu cho lò hơi khá lớn, yêu cầu diện tích lắp đặt phải rộng và đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ. Do đó việc dùng lò hơi chỉ phù hợp với nhà giặt có công suất lớn (> 150kg/h).

 

2. Lựa chọn cơ số máy cho nhà giặt:

Trước khi lựa chọn cơ số máy cho nhà giặt cần xác định một số yếu tố: đối tượng khách hàng phục vụ (gia đình, nhà máy, khác sạn (3, 4, 5 sao) hay bệnh viện), khối lượng đồ giặt trong một ngày cũng như thời gian hoạt động của nhà giặt (1, 2 hay 3 ca) từ đó xác định được công suất giặt trong một mẻ giặt. Dựa vào các yếu trên sẽ lựa chọn được cơ số máy giặt. Ngoài ra, một vấn đề không thể bỏ qua là xác định vị trí đặt máy là tầng trệt hay lầu cũng như kết cấu mặt sàn, vì vấn đề này sẽ quyết định đến việc lựa chọn loại máy giặt phù hợp.

Dựa trên cơ số và loại máy giặt công nghiệp sẽ xác định cơ số máy sấy đồ vải. Cơ số máy sấy phụ thuộc vào khối lượng đồ giặt trong một mẻ và độ ẩm sau khi vắt. Nói chung nên chọn cơ số máy sấy từ 1,2 – 2 lần máy giặt.
Nếu nhà giặt phục vụ cho khách sạn hay bệnh viện thì cần trang bị máy ủi phẳng. Máy ủi phẳng dùng để làm phẳng ra giường, khăn trải bàn. Khi chọn máy ủi phẳng cần lưu ý chiều dài trục lăn phải lớn hơn chiều ngang của ra giường. Đồng thời, công suất ủi phải đáp ứng được khối lượng đồ cần ủi và phải phù hợp với độ ẩm của ra giường trước khi ủi. Việc đầu tư thiết bị gấp ra giường (tích hợp vào máy ủi phẳng) cũng cần được cân nhắc khi đầu tư.

Ngoài 3 loại máy chính trên một số thiết bị khác cần trang bị cho nhà giặt như: máy giặt khô, máy ủi ép, máy ủi phom, máy tẩy điểm, máy đánh dấu… Tùy nhu cầu của đối tượng phục vụ mà cân nhắc trước khi đầu tư.

 

Kế hoạch mở rộng về sau của nhà giặt cũng cần phải tính đến.

3. Chi phí vận hành nhà giặt:

Một vấn đề quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà đầu tư là chi phí vận hành. Chi phí vận hành bao gồm: điện, nhiên liệu, nước, hóa chất, xử lý nước thải, nhân công… Chi phí vận hành lò hơi (nếu có), xử lý nước cứng, nước phèn và xử lý nước thải phải được tính đến. Việc ước tính chi phí vận hành cần được tính toán một cách tỉ mỉ và được tư vấn từ những người có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm.

4. Cuối cùng vấn đề cần lưu ý là sơ đồ bố trí máy móc, diện tích nhà giặt và điều kiện làm việc:
Trên cơ sở mặt bằng hiện có, sơ đồ bố trí nhà giặt phải phù hợp và thuận tiện trong quá trình vận hành. Diện tích nhà giặt và điều kiện làm việc (thông gió, ánh sáng, an toàn lao động…) phải đảm bảo cho người lao động làm việc hiểu quả trong thời gian dài.

Những điểm nêu trên chỉ là những lưu ý sơ bộ trước khi lập kế hoạch mở nhà giặt. Để đi đến quyết định nhà đầu tư cần tìm hiểu chi tiết hơn và được tư vấn đầy đủ từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Một số máy giặt vắt công nghiệp phù hợp với nhà giặt...

Pantrading tổng hợp