Kiểm soát bụi dễ cháy nổ trong nhà máy như thế nào

07.05.2021
Hiện nay, công tác phòng chống cháy nổ rất được chú trọng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, bên cạnh việc Nhà máy đáp ứng tốt các yêu cầu về phòng chống cháy nổ thì công tác thu gom – xử lý bụi cũng là 1 việc quan trọng cấp thiết cần xử lý. Cùng Pan Trading tìm hiểu về bụi dễ cháy nổ và cách kiểm soát chúng nhé. 

 

Bụi dễ cháy nổ là gì? Có danh sách nào liệt kê các vật liệu/ thành phần thường tạo ra bụi dễ cháy không?
Là những hạt bụi nhỏ bay trong không khi kết hợp với tia lửa điện sẽ gây ra đám cháy. 
Có một danh sách chi tiết về các sản phẩm được xem là dễ gây cháy nổ trong sản xuất. Thông tin về danh sách này bạn có thể tìm thấy trên website của OSHA. 

 

Làm thế nào để kiểm soát bụi dễ cháy nổ? Trước tiên, phải kiểm tra các quy định và phương pháp an toàn tại chỗ cần áp dụng để xử lý các loại bụi nguy hiểm, có khả năng bắt lửa. Tốt nhất là nên đến các cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu họ trích dẫn các điều luật cũng như quy chuẩn hiện hành cho việc xử lý bụi tại nhà máy của bạn.
Cách tốt nhất để xử lý thu gom bụi tích tụ trên hệ thống HVAC trên cao và đường ống là gì? Bao lâu thì nên kiểm tra các khu vực này một lần? 
HVAC (Heating, Ventilating, and Air Conditioning) system là hệ thống điều hòa không khí, hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học, cơ học chất lỏng và truyền nhiệt. HVAC hiện nay đã trở thành tiêu chuẩn trong công nghiệp cho xây dựng với nhiều ứng dụng như: hệ thống điều hòa không khí và thông gió tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…hoặc trong sản xuất như nhà máy điện, máy bay, tàu vũ trụ, clean room. 

Cách tốt nhất để xử lý thu gom bụi tích tụ ở các bề mặt trên cao là hút bụi. Việc sử dụng khí nén chính là nguyên nhân phát sinh nhiều bụi và có thể tiềm ẩn các nguy cơ. Bạn có thể lựa chọn hệ thống máy hút bụi chống cháy nổ phù hợp nhất với khu vực cần làm sạch. Tần suất kiểm tra các khu vực này nên được thực hiện thường xuyên để tránh những rủi ro do bụi tích tụ nhanh chóng.

Có thể dùng máy hút bụi thông thường để thu gom bụi dễ cháy nổ còn sót lại sau khi đã quét dọn thủ công bằng chổi và giẻ lau không? 

Không được. Vì khi xử lý các loại bụi dễ cháy nổ, máy hút bụi thông thường không có thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về an toàn. Quan trọng nhất là phải chọn các loại thiết bị thích hợp để tránh phát ra tia lửa gây nên cháy nổ lớn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÁY HÚT BỤI CHỐNG CHÁY NỔ LÀ GÌ? 

- Không có nguồn đánh lửa. Khách hàng có thể tham khảo tất cả các máy hút bụi chống cháy nổ của Nilfisk đều sử dụng động cơ từ EC Drive, không phát sinh nhiệt trong quá trình sử dụng và thu gom bụi. 
- Bộ lọc chống tĩnh điện. Đối với các dòng máy hút bụi chống cháy nổ của Nilfisk toàn bộ phụ kiện đi kèm đều sử dụng loại chống tĩnh điện (Anti-statics) hoặc Conductive, an toàn tuyệt đối cho người dùng. Ví dụ: bánh xe chống tĩnh điện, thùng rác bằng thép không gỉ... 
Bên cạnh đó, điểm nổi bật của máy hút bụi chống cháy nổ Nilfisk tích hợp công nghệ làm sạch lọc tự động bằng khí ngược - Xtreme clean, giúp làm sạch lọc liên tục, tăng hiệu suất và hiệu quả lọc bụi. Máy hút bụi Atex của Nilfisk Cfm đều đạt các chứng nhận: CE, BIA và tiêu chuẩn Châu u IEC/ EN 60335-2-69 . 
- Được trang bị cấp bảo vệ motor (IP-international Protect) rất cao là IP54 và IP64/IP65, cao hơn rất nhiều với các loại máy hút bụi thông thường.

Liên hệ PAN TRADING - NHÀ PHÂN PHỐI TOÀN QUYỀN MÁY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NILFISK để được tư vấn lựa chọn máy hút bụi chống cháy nổ phù hợp. Hotline: 028 3840 2222