Hiệu suất và Công suất máy hút bụi khác nhau thế nào?

26.03.2021
Nhiều khách hàng khi chọn mua máy hút bụi công nghiệp hay máy hút bụi gia dụng thường để ý đến công suất máy, họ cho rằng công suất máy hút bụi càng lớn thì khả năng hút bụi và vết bẩn càng mạnh. Thực tế có đúng như vậy không? Hãy cùng Pan Trading tìm hiểu kỹ thêm về vấn đề này nhé. 

Bài viết dưới đây được dịch lại từ bài viết của một chuyên gia về máy hút bụi và đăng tải trên website: nilfisk.co.uk (thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới về máy vệ sinh công nghiệp). 

Theo ý kiến và kinh nghiệm của những khách hàng sử dụng máy hút bụi, lực hút của máy hút bụi được xác định bởi hiệu quả làm sạch, tức là khả năng hút bụi bẩn hiệu quả trong khu vực cần làm sạch. Vậy máy hút bụi có lực hút mạnh là như thế nào? Hiệu quả hoạt động trong một lần quét ra sao? Đối với những bụi bẩn có kích thước lớn và nặng thì máy hút bụi có bỏ qua không? 

Công suất làm việc của một máy hút bụi được tính bằng Watts. Và đôi khi lực hút của máy hút bụi được đánh giá bằng "Airwatts" (lực hút chân không). Thuật ngữ “Airwatts” này được xây dựng nên để đánh giá sự khác biệt giữa công suất động cơ và công suất hút. Đó là lý do tại sao luôn luôn có 2 thông số kỹ thuật về công suất cho một máy hút bụi (ví dụ 400/280). 

Tất nhiên, lực hút của máy hút bụi sẽ được tạo ra bởi động cơ của máy. Và nếu so sánh các dòng máy hút bụi bằng cách so sánh công suất thì nôm na là động cơ có công suất càng lớn thì lực hút của máy hút bụi càng cao. Điều này có thể đúng nhưng không hẳn lúc nào cũng như vậy bởi công suất của đầu hút được tính dựa trên quá trình truyền động của mô tơ đến vòi hút. 

Hiệu suất của máy hút bụi công nghiệp phải được tính ở đầu hút, nơi mà năng lượng điện thông qua mô tơ chuyển hóa thành lực hút chân không. Chính lực hút chân không này sẽ kéo theo bụi bẩn đi vào miệng hút đến túi lọc bụi. Do đó thuật ngữ “airwatts” (lực hút chân không) là để tính công suất đầu ra hay còn gọi là công suất hút. 

Bên cạnh việc lựa chọn thiết bị hút bụi có công suất hút cao, bạn cũng có thể chủ động giúp máy hút bụi hoạt động tốt hơn bằng cách vệ sinh bộ lọc sạch sẽ, thay túi đựng bụi thường xuyên và không quên sử dụng túi đựng bụi phù hợp của Nilfisk. Nếu bộ lọc của máy hút bụi bị dơ và túi bụi đầy chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy hút bụi cho dù công suất máy có lớn cỡ nào.

Liên hệ Pan Trading để được tư vấn, tham khảo và lựa chọn các dòng máy vệ sinh Nilfisk tốt nhất trên thị trường với hiệu quả làm sạch cao. Hotline: 02838402222 - 0932725041