Các loại rác "cứng đầu" mà xe quét đường khó quét sạch nhất là gì?

22.12.2021
Cùng với sự phát triển của kinh tế, sản xuất, các loại rác thải cần xử lý ngày càng trở nên phong phú và đa dạng, điều này cũng xuất hiện một số loại rác “cứng đầu” nhất mà xe quét đường thông thường khó mà làm sạch tối ưu được.

BỤI MỊN
Vấn nạn ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, việc phát sinh bụi mịn được đánh giá là một trong những loại rác thải “cứng đầu” nhất mà đa phần các loại xe quét đường cũng như nhân công lao đổng phổ thông chưa xử lý được!
Nhìn chung nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại các đô thị ở Việt Nam lần lượt là hoạt động giao thông, nguồn thải công nghiệp và hoạt động dân sinh. Ở TP.HCM, thành phố có hơn 9 triệu phương tiện đang hoạt động, trong đó hơn 600 ngàn ô tô, gần 7,5 triệu xe máy (chưa tính đến lượng xe “nhập cư” từ các tỉnh). Đến nay thành phố có 3 khu chế xuất và 16 khu công nghiệp, cùng với hàng ngàn nhà máy khác vây quanh. Do đó, TP.HCM đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường và đặc biệt là ô nhiễm do bụi mịn với các số liệu quan trắc tại các nút giao thông luôn cao hơn so với các trạm dân sinh và công nghiệp.

 

Ô nhiễm không khí – bụi mịn tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ô nhiễm không khí nói chung và ô nhiễm bụi min nói riêng có nguyên nhân chủ yếu đến từ việc phát triển đô thị quá nhanh chóng. Có thể thấy song song với việc phát triển đô thị là sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp xây dựng, vận tải, công nghiệp… Khi quan sát trên đường có thể thấy cát, bụi, đất đá từ các công trình xây dựng; khí thải, bụi lơ lửng từ các phân xưởng, nhà máy; hay chính như khói bụi từ các phương tiện giao thông tạo ra; đây chính là các tác nhân chính tạo ra ô nhiễm không khí như hiện nay. Thậm chí đôi khi những giải pháp hiện đại hóa trong vệ sinh đường phố, bằng các xe quét đường như hiện nay cũng chưa hoàn thiện, một số nơi còn phát sinh bụi ngược lại môi trường, tác động nhiều hơn nữa đến chất lượng không khí và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân.

 

Xe quét đường đô thị thải bụi ngược lại môi trường gây ô nhiễm không khí

 

RÁC THẢI SINH HOẠT, BAO BÌ NHỰA, RÁC THẢI ĐIỆN TỬ, CÀNH CÂY KHÔ CÓ KÍCH THƯỚC LỚN
Đa phần các xe quét đường trên thị trường thường xử dụng công nghệ quét hút. Hệ thống hút chân không truyền thống có nhược điểm là kích thước lớn, độ ồn cao, giảm tác dụng mạnh khi gặp các loại rác có kích thước lớn dễ gây nghẹt đầu hút. 

 

Đường đô thị, vỉa hè, chợ và khu kinh doanh truyền thống: Rác chủ yếu là rác thải sinh hoạt như bao nilon, gạch, đá, lá cây, cành cây, rác thải thực phẩm, chai vỏ nhựa, rác thải tiêu dung (đồ nội thất hư cũ, gia dụng, linh kiện…). Đây là các loại rác phổ biến ở đường phố Việt Nam. Với đa phần công nghệ hút truyền thống trên các xe quét đường cũ, việc cơ cấu vận hành bằng lực hút chân không sẽ gặp khó khăn khi gặp các loại rác có kích thước lớn như vỏ chai, túi rác, cành cây khô, vỏ dừa, đồ nội thất hư cũ, gạch đá xây dựng…

 

  • Đường KDC quy hoạch mới, TTTM, khu hành chánh, văn phòng: Theo xu hướng mới, dần dần các KDC mới quy hoạch sẽ được thống nhất, bài bản và văn minh hơn. Rác chủ yếu vẫn là rác thải sinh hoạt (có phân loại một phần) được tập kết theo thời điểm nhất định trong ngày và ở một số vị trí sắp xếp cố định. Bên cạnh đó sẽ có rác phát sinh từ cây xanh, lá cây, cành cây, chai, lọ, vỏ nilon từ các phương tiện và người dân khi tham gia GT. Thậm chí một số lá cây có kích thước nhỏ (như lá me, phượng) khi dính nước sẽ dính bệt và bám chặt vào bề mặt đường cực kỳ khó xử lý.

 

  • Đường giao thông, quốc lộ, cao tốc, cầu, hầm: Đặc thù là đường chính cho tất cả các phương tiện vận tải, giao thông và có mật độ giao thông rất cao. Rác chủ yếu sẽ tập trung 2 bên lề đường, sát con lươn. Các loại rác chính chủ yếu là cát, đá… các phương tiện vận tải lưu lại, một phần rác thải sinh hoạt…

XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO – GIẢI PHÁP LÂU DÀI VÀ TOÀN DIỆN XỬ LÝ BỤI MỊN TRONG ĐÔ THỊ

KHẢ NĂNG THU GOM ĐA DẠNG CÁC LOẠI RÁC SINH HOẠT LỚN NHỎ, BỤI MỊN
Xe quét đường đô thị chuyên dụng Dulevo là một bước cải tiến vượt bậc trong lĩnh vực vệ sinh đường phố, một sự kết hợp với tỷ lệ hoàn hảo giữa công nghệ quét cơ học bằng băng tải (70%) và công nghệ quét hút chân không (30%) bên trong một thiết kế nhỏ gọn, chuyên dụng đảm bảo xe vận hành một cách hiệu quả nhất.

Sự kết hợp công nghệ quét cơ học và quét hút chân không trên xe quét đường đô thị Dulevo

 

  • 70% thu gom rác bằng cơ học: Nhờ vào công nghệ quét cơ học kết hợp giữa chổi quét và hệ thống thu gom rác bằng băng tải đứng vừa giúp xe có kích thước vô cùng nhỏ gọn, lại vừa đảm bảo khả năng thu gom các loại rác có kích thước lớn lên đến 350mm (Dulevo 6000) mà các xe quét trang bị hệ thống băng tải nghiêng sẽ gặp khó khăn trong việc thu gom hoặc các loại rác có trọng lượng nặng mà các dòng xe quét hút chân không thông thường hoàn toàn không thể thu gom được. 
  • 30% thu gom rác bằng lực hút chân không: Nhờ vào công nghệ quét hút chân không kết hợp với hệ thống lọc bụi Gore-tex cao cấp nhất trên thế giới hiện nay mà xe quét đường đô thị Dulevo có khả năng thu giữ hạt bụi có kích thước PM10 đến trên 99%, thậm chí đối với hạt bụi có kích thước PM2.5 đến 92% giúp khí thoát ra ngoài môi trường hoàn toàn sạch, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh.
HỆ THỐNG LỌC BỤI MẠNH MẼ GIẢM THIỂU RỦI RO TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG
Trong thời gian gần đây, báo chí đồng loạt đưa tin tức về các xe quét đường khi vận hành thải bụi cát ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm trực tiếp đến không khí và những người dân đi đường. Những hình ảnh này vô hình chung gây phản cảm và những ý kiến trái chiều của người dân về công tác vệ sinh đường phố hiện nay. Xe quét đường đô thị Dulevo với sự kết hợp tuyệt hảo giữa công nghệ quét cơ học và công hút chân không sẽ cho phép xe trang bị hệ thống lọc bụi và rung lọc tương tự như một chiếc máy hút bụi công nghiệp đúng nghĩa. Hệ thống lọc tiêu chuẩn trên xe Dulevo 3000 & 6000 sử dụng lọc dạng túi chất liệu cotton – polyester với diện tích lọc từ 19 – 22m2 cho khả năng thu gom 99,9% các loại bụi mịn với kích thước đến PM10, thậm chí đến PM2,5 với hiệu suất khá cao.

 

Hệ thống lọc bụi mạnh mẽ ngăn hoàn toàn bụi mịn PM10

Ngoài ra, xe quét đường đô thị Dulevo còn mang đến khả năng đáp ứng tuyệt vời trong các ngành yêu cầu kiểm soát bụi mịn khắt khe và đặc thù không sử dụng nước dập bụi như trong ngành xi măng hoặc dầu khí nhờ vào hệ thống lọc bụi Gore-tex tùy chọn độc quyền trên dòng xe Dulevo. Hệ thống lọc Gore-tex cho khả năng thu gom đến hạt bụi kích thước 1 micron (PM1), với khả năng chống bám dính hiệu quả nên không làm giảm công suất của bộ lọc trong suốt quá trình vận hành lâu dài.

 

Hiệu suất lọc Gore-tex (tùy chọn) trên xe quét đường đô thị Dulevo


Công nghệ quét đường bằng hệ thống băng tải, kết hợp lực hút chân không sẽ giúp xe Dulevo đạt được hiệu suất cao nhất so với các loại xe công nghệ hút chân không truyền thống.
Bên cạnh đó, hệ thống lọc bụi Gore – tex độc quyền sẽ xử lý triệt để vấn đề bụi mịn (một trong những loại rác hiện đại khó xử lý nhất)