Đầu tư thiết bị giặt công nghiệp - Bảo vệ đội ngũ lao động trước dịch COVID-19

04.08.2021
Trước tình hình Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và lan nhanh trong nhiều tỉnh thành, đặc biệt là các ổ dịch tại Khu Công nghiệp nơi tập trung số lượng lớn công nhân, chính quyền đã đề ra chiến lược "03 tại chỗ" với mục tiêu giảm thiểu dứt gãy chuỗi cung ứng, thiệt hại kinh tế và an sinh xã hội. 

Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu trên không hề dễ dàng, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành cũng như chiến lược duy trì hệ sinh thái phục vụ các doanh nghiệp thực hiện sản xuất. 

Khó khăn của Doanh nghiệp trong mô hình "03 tại chỗ"

Theo thống kê, đến ngày 15/7, riêng tại TPHCM đã có gần 600 doanh nghiệp trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao đăng ký thực hiện phương châm “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” với gần 123.900 công nhân.

Ngoài các chi phí chăm lo chế độ chính sách, chi phí sinh hoạt, điện nước và xét nghiệm định kỳ thì doanh nghiệp phải đối mặt với các thách thức tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm chéo nếu có sai sót nhỏ từ nguồn lây bệnh; điều kiện ăn ở cho công nhân và người lao động không đảm bảo; trong thời gian sinh hoạt ngoài giờ làm việc đã làm nảy sinh nhiều phức tạp và có thể có hệ lụy về mặt tâm lý, an sinh của người lao động khi họ bị tách khỏi gia đình quá lâu.

Thiết kế nhà giặt trung tâm phục vụ cho nhu cầu giặt đồ vải của nhân viên, lao động

Vấn đề đặt ra với các doanh nghiệp sản xuất "03 tại chỗ" là phải tuân thủ nghiêm ngặt việc vệ sinh, khử khuẩn, đảm bảo không gian làm việc, sinh hoạt, khu vực nấu nướng và ăn uống, phòng tắm và đặc biệt là khu nhà giặt trung tâm phục vụ cho toàn bộ nhân viên.

Dưới đây là một số lưu ý trong thiết kế và vận hành nhà giặt tại nhà máy:
  • Đảm bảo nhà giặt thông thoáng, được cấp gió tươi liên tục. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ hoặc sử dụng máy điều hòa không khí và đảm bảo vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc đồ vải thiết bị sau mỗi lượt giặt, sấy;
  • Dọn dẹp thường xuyên theo hướng dẫn làm sạch và khử trùng của ngành y tế;
  • Sử dụng gang tay, rửa tay khử khuẩn sau khi ra khỏi khu giặt ủi;
  • Áp dụng quyền truy cập ra vào khu giặt ủi và thực hiện đúng hướng dẫn phòng chóng dịch trong lúc vận hành giặt ủi. Ví dụ: hạn chế số lượng người được phép vào phòng giặt cùng một lúc, phân loại đồ giặt chung hay riêng, dùng chế độ giặt sấy theo hướng dẫn của nhà cung cấp. 
  • Và tận dụng chế độ giặt nước nóng kèm hóa chất giặt khử khuẩn, sấy nhiệt độ cao từ trên 60 đến 92 độ C kéo dài thời gian bước giặt và sấy để diệt virus Covid 19.
Ban lãnh đạo và bộ phận tham mưu S.H.E (Safety - Health - Environment) của nhà máy cần lưu ý đầu tư đúng mực trang thiết bị khu giặt ủi công nghiệp phù hợp qui mô, nhu cầu giúp vận hành hiệu quả cao trong phòng chống đại dịch Covid 19 và phát triển kinh doanh. 

Website: www.pantrading.vn.
Hotline: 028 38402222 - 093 2725041

Email: contact@pantrading.vn

Tham khảo một số hình ảnh dự án lắp đặt thiết bị tại nhà giặt nhà máy, máy giặt y tế, bệnh viện của Pan Trading JSC: